Đậu đỏ vị ngọt chua, tính bình không độc, có công hiệu chữa trị các chứng mụn lở thủy thũng, đau buốt cơ thể, bế trướng trong người, trị bệnh tả, đái tháo nôn mửa và nhiều chứng bệnh khác. Đậu đỏ dùng làm món ăn chín rất bổ dưỡng và có thể ăn thay cơm.
MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ HẠT ĐẬU ĐỎ
+ Trị bệnh đái ra máu
Do trong người tụ nhiều độc tố, nhiệt độc phát tác làm cho đại tiện ra máu. Để trị chứng bệnh này lấy 1 vốc đậu đỏ tán nhỏ thành bột, mỗi lần uống
3 – 7g với nước sôi, uống trong vài ngày thì khỏi.
+ Trị chứng trĩ nặng
Khi trong và ngoài hậu môn đều mọc mụn lở loét chảy máu mủ và nước vàng thì lấy khoảng
300g đậu đỏ và nửa lít giấm. Đậu đỏ nấu chín phởi khô, tẩm giấm vào và phơi khô tiếp, cứ như thế cho đến khi hết giấm và phơi thật khô rồi tán nhỏ
rồi chia làm nhiều phần, mỗi phần 10g. Mỗi ngày uống phần chia làm 3 lần, rất hiệu nghiệm.
+ Ngừa đậu, sởi
Muốn ngừa được các chứng sởi, đậu thì lấy đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen và đậu nành (đậu vàng) mỗi loại 50g, sao vàng, sắc kỹ uống thay nước trong ngày. Uống như thế trong 3 ngày liên tục thì công hiệu.